Phòng bệnh phân trắng

Phòng bệnh phân trắng

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ gần đây diễn biến phức tạp, bệnh xảy ra ở tôm nuôi sau 1 tháng tuổi, phát bệnh mạnh nhất là giai đoạn 60 - 90 ngày tuổi. Bệnh diễn biến nhanh, cấp tính gây chết tôm hàng loạt, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm thương phẩm nếu không phòng trị hiệu quả.

Triệu chứng:

Tôm giảm ăn hoặc bỏ ăn, phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Quan sát đường ruột tôm thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng,phân lỏng. Khi bóp nhẹ, phân tôm di chuyển lên xuống. Phân có màu trắng, vỏ mềm và thịt tôm bị ốp. Quan sát bằng phương pháp mô học thấy gan cũng bị tổn thương.

Image title

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân gây phát sinh bệnh phân trắng trên tôm như: thức ăn bị nấm mốc, có hàm lượng chất béo hoặc chất đạm quá cao; đáy ao dơ, do thời tiết và môi trường nước ao nuôi thay đổi hoặc do nội Ký sinh Gregarine.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do vi khuẩn Vibrio sp gây ra. Tiến hành phân lập vi khuẩn trong đường ruột tôm bệnh thì thấy có lượng lớn vi khuẩn vibrio hiện diện. Vì vậy, để hạn chế được bệnh phân trắng thì phải ưu tiên kiểm soát được vi khuẩn Vibrio trong môi trường ao nuôi cũng như trong ruột tôm.

Phòng bệnh:

Khi phát hiện tôm dạt vào bờ cũng là lúc bệnh ở giai đoạn rất khó chữa trị; và dù điều trị khỏi thì tôm cũng sẽ bị teo gan, còi cọc, chậm lớn. Vì vậy, việc phòng ngừabệnh phân trắng sẽ giúp tránh được những thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân. Công ty Thuốc thủy sản Năm con đường (5WAY AQUA PHARMA) đã nghiên cứu và áp dụng thành công quy trình phòng bệnh phân trắng cho tôm thẻ như sau:

* Sử dụng kết hợp Digest OneAcid Top 3 để cải thiện hệ hiêu hóa, ức chế vi khuẩn gây bệnh trong ruột tôm:

- Men tiêu hóa Digest One: là sự kết hợp của men vi sinh và men tiêu hóa khống chế hiệu quả bệnh phân trắng, là chế phẩm sạch cho vụ nuôi không kháng sinh hóa chất tồn đọng trong tôm. Digest One chứa hệ vi sinh sống (gồm Bacillus subtilis, Lactobacilus phantarum, Pediococcus acidilactici) và nhiều enzyme tiêu hóa (gồm Protease, Amylase, Cellulase, Xylanase, Pectinase, Phytase)

Vi sinh B.Subtilis có khả năng cạnh tranh vị trí bám dính với vi khuẩn có hại trên thành ruột, tiết ra các chất gây ức chế vi khuẩn gây bệnh giúp bảo vệ  ruột tôm, hạn chế rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. B.Subtilis có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của tôm, từ đó giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ cơ thể tôm.

Lactobacillus plantarum (L.Plantarum)có trong Digest One còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tác động đến gen, hệ miễn dịch ở tế bào và ở dịch trong tôm giúp tăng cường hoạt động của Phenoloxidase (PO), Prophenoloxidase (ProPO). Vi khuẩn L. plantarum có khả năng tạo ra bacteriocin để ngăn chặn sự cạnh tranh của các vi khuẩn tự nhiên chống lại các vi sinh vật gây bệnh nội bào và ngoại bào. L.plantarum còn giúp tiêu hóa tốt các chất dinh dưỡng, cải thiện các vấn đề tiêu hóa.

Image title

Bộ đôi chế phẩm sinh học phòng bệnh phân trắng

Vi khuẩn Pediococcus acidilactici (P.Acidilactici) có trong thành phần của Digest One được chứng minhcó hiệu quả trong việc chống ôxi hóa và thừa ôxi trong tế bào ở tôm chân trắng. Khi được thử nghiệm với vi khuẩn Vibrio nigripulchritudo; P. Acidilactici có khả năng thích nghi và phát triển tốt trong toàn bộ hệ thống đường ruột của tôm, kích thích hoạt động của các enzyme tiêu hoá, do đó vật nuôi sẽ hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, làm giảm stress, tăng cường miễn dịch ở tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, P. Acidilactici còn ức chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh đường ruột nhưvi khuẩn Shigella và Vibrio sp.

Các enzyme tiêu hóa giúp tôm hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, làm ruột tôm to đẹp, đồng đều và không bị đứt quãng.

- Thảo dược Acid Top 3: Hiện tại, để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột, người nuôi thường sử dụng kháng sinh hoặc axit tổng hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm và có nguy cơ tồn dư kháng sinh, gây hại ngược lại cho tôm. Thảo dược Acid Top 3 được sản xuất từ quá trình chiết xuất vi khuẩn Bacillus Subtilis và Aspergillus Niger nên hoàn toàn tự nhiên, hiệu quả và an toàn với đường ruột của tôm với 3 chức năng của hệ ruột như:

+ Tác dụng acid hóa: hỗn hợp acid hữu cơ có trong sản phẩm giúp hạ pH ở ruột tôm đến mức vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus khó có thể sao chép, nhân lên được. Đồng thời hỗn hợp này còn tạo nên môi trường bất lợi làm cho vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus không bám trên ruột tôm được và sẽ bị đào thải ra ngoài. Ngoài ra, quá trình acid hóa tác động đến pH giúp gia tăng lượng thức ăn tiêu thụ, đặc biệt là tiêu hóa tốt đạm và cùng lúc hạn chế rối loạn tiêu hóa nên giảm thiểu hiện tượng đường ruột tôm lỏng lẻo, có bọt khí.

+ Sức mạnh của vi khuẩn tự nhiên: Sản phẩm giúp hệ vi khuẩn lactic tự nhiên (gồm L. Plantarum, P. Acidilactici….) có trong đường ruột tạo ra acid lactic chống lại các vi khuẩn gây hại (Vibrio sp) gây bệnh cho đường ruột. Các vi khuẩn này định vị lên nhung mao ruột ngăn cản sự bám dính của các vi khuẩn vibrio gây hại khác trên đường ruột.

+ Tác dụng từ các enzyme: gồm protease, amylase, cellulase giúp tối ưu hóa sự tiêu hóa protein, tinh bột và các chất xơ. Cải thiện và làm hoàn chỉnh hệ thống tiêu hóa.

Có thể nói thảo dược Acid Top 3 là sản phẩm ưu việt phòng ngừa bệnh phân trắng hiệu quả.

- Liều dùng:

+ Men tiêu hóa Digest One: trộn 2g/kg thức ăn, cho ăn vào buổi sáng và buổi trưa, sử dụng hàng ngày.

+ Thảo dược Acid Top 3: trộn 3g/kg thức ăn, cho ăn vào buổi chiều và tối, sử dụng liên tục trong 7 ngày, ngưng 10 ngày sau đó sử dụng lại.

* Tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong môi trường ao nuôi:

Cần quản lý tốt môi trường ao nuôi như có chế độ thay nước định kỳ, ngăn ngừa sự phát triển của tảo độc và diệt khuẩn.

- Định kỳ cho tạt WAY DINE 9000 1L/5000m3hoặc KON2PLUS 1kg/3000-5000m3 nước ao nhằm tiêu diệt các vi khuẩn nấm độc gây hại, sử dụng 5-7 ngày/lần.

- Sử dụng BACWA POND 200g/10.000m3 nước, giúp xử lý nước và phân hủy đáy ao dơ, giảm độc tố ở ao, hạn chế sự phát triển vi khuẩn vibrio trong ao nuôi, sử dụng 5-7 ngày/lần.

Bên cạnh đó cần chú ý  tỷ lệ thả tôm giống phải phù hợp với mức độ đầu tư và trình độ nuôi, không nên thả dày. Đặc biệt trước khi thả tôm phải cải tạo ao thật kỹ, đúng quy trình. Song song với đó, để phòng ngừa bệnh phân trắng hiệu quả, người nuôi cần biết lựa chọn thức ăn đầy đủ dưỡng chất và bảo quản thức ăn cho tốt tránh nhiễm nấm mốc, độc tố.

Gia Cát Trần

(5WAY AQUA PHARMA)

Sản phẩm nổi bật

Premix S New

Premix S New

Chắc Vỏ, Cứng Thịt, Tạo Màu Cho Tôm

MICRO MINERAL (New 2 in 1)

MICRO MINERAL (New 2 in 1)

Hỗn hợp khoáng tạo vỏ kitin giúp cứng vỏ nhanh. Hỗn hợp vi sinh làm sạch đáy ao, giảm hôi thối

WAY HEPA

WAY HEPA

Giải độc, bổ gan cho tôm, cá

DIGEST ONE

DIGEST ONE

Men vi sinh tiêu hóa sống cao cấp

MEGACID LIQUID

MEGACID LIQUID

Acid hữu cơ thay thế kháng sinh phòng bệnh đường tiêu hóa ở ốc

Thông tin liên hệ

AQUA PHARMA 5WAY CO., LTD
VP Nha Trang: 1A Phùng Khắc Khoan, Nha Trang, Khánh Hòa.
Điện thoại: 0258.374.39.39 - Fax: 0258.374.34.34
Nhà máy: QL1A, KCN Suối Dầu, Cam Lâm, Khánh Hòa
Điện thoại: 0258.3743.777 - Fax: 0258.374.34.34

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến:2
Tuần này:2
Tháng này:2
Tổng lượng truy cập:

Chúng tôi trên Facebook